Khoa kiểm soát nhiễm khuẩn

Trước khi thành lập, khoa chỉ là Tổ thanh trùng thuộc khoa Phẫu thuật Gây mê hồi sức. Năm 1998, khoa được thành lập với tên gọi là Khoa Chống nhiễm khuẩn.

Khoa Kiểm soát Nhiễm khuẩn có các thông tin và hoạt động như sau:

trưởng khoa

Trưởng khoa: CNĐD Đoàn Thị Mến

Điều dưỡng trưởng khoa: CNĐD Ngô Thị Mỹ Liên

I. VỀ TỔ CHỨC:

1.1. Trưởng khoa qua các thời kỳ:

• CNĐD Nguyễn Ngọc Liên (26/11/2001 - 31/5/2006)
  • CNĐD Trịnh Xuân Quang (2006 – 2009)
  • Bs Nguyễn Thị Thành (10/2009 - 12/2015)
  • CNĐD Đoàn Thị Mến (từ 2016- nay)

1.2. Về nhân sự:

• Tổng số nhân viên: 24 người, bao gồm 01 BS, 02 CNĐD, 01 CĐĐD, 07 ĐDTH, 12 Hộ lý và 01 nhân viên tạp vụ.
  • Trưởng khoa: CNĐD Đoàn Thị Mến.
  • Điều dưỡng trưởng khoa: CNĐD Ngô Thị Mỹ Liên.
  • Các tổ, nhóm công tác trong khoa bao gồm: Tổ giám sát, huấn luyện, đào tạo; Tổ đóng gói gòn, gạc; Tổ Tiệt khuẩn; Tổ Giặt ủi đồ vải; Tổ Vận chuyển chất thải y tế.

Khoa kiếm soát nhiễm khuẩn

1.3. Quá trình thành lập khoa:

• Trước khi thành lập, khoa chỉ là Tổ thanh trùng thuộc khoa Phẫu thuật Gây mê hồi sức.
  • Năm 1998, khoa được thành lập với tên gọi là Khoa Chống nhiễm khuẩn.
  • Ngày 03/11/2010, Bệnh viện ban hành Quyết định số 631/QĐ-BV đổi tên khoa thành khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn và hoạt động cho đến nay theo quy định tại Thông tư 16/2017/TT-BYT ngày 20/7/2018 của Bộ Y tế.

1.4. Cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện có:

• Máy hấp tiệt khuẩn bằng hơi nước: 03
  • Máy hấp tiệt khuẩn nhiệt độ thấp công nghệ plasma: 01
  • Máy rửa khử khuẩn, sấy khô dụng cụ: 01
  • Máy phun sương khử khuẩn môi trường không khí: 01
  • Máy ép túi thanh trùng: 04
  • Máy giặt công nghiệp: 03
  • Máy sấy công nghiệp 35kg: 03
  • Máy may: 01

Xe tải thực hiện thu gom và vận chuyển chất thải y tế.

II. CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ CỦA KHOA:

• Đầu mối tham mưu cho Giám đốc về các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại Chương II Thông tư số 16/2017/TT-BYT.
  • Tổ chức hoặc phối hợp với các khoa, phòng liên quan triển khai thực hiện, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại Chương II Thông tư số 16/2017/TT-BYT.
  • Xây dựng mô tả công việc cho nhân viên y tế của khoa.
  • Xây dựng định mức, tiêu chuẩn kỹ thuật và đề xuất mua sắm trang thiết bị, phương tiện, vật tư, hóa chất liên quan đến hoạt động kiểm soát nhiễm khuẩn và kiểm tra, giám sát việc sử dụng.
  • Hướng dẫn, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các hoạt động kiểm soát nhiễm khuẩn của thành viên mạng lưới kiểm soát nhiễm khuẩn.
  • Tổ chức đào tạo, tập huấn về kiểm soát nhiễm khuẩn cho nhân viên y tế và học viên.
  • Tổ chức truyền thông về kiểm soát nhiễm khuẩn cho nhân viên y tế, học viên, người bệnh, người nhà người bệnh và khách thăm.
  • Thực hiện nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế và chỉ đạo tuyến về kiểm soát nhiễm khuẩn.
  • Thực hiện các nhiệm vụ khác theo phân công của Giám đốc.

III. MỘT SỐ HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG CỦA KHOA: (Hình ảnh không được cung cấp trong thông tin bạn đã cung cấp)

Khoa kiểm soát nhiễm khuẩn 1

Khoa kiểm soát nhiễm khuẩn 2

Khoa kiểm soát nhiễm khuẩn 3

IV. KHẨU HIỆU HÀNH ĐỘNG CỦA KHOA: "An toàn – Chất lượng"

V. ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN:

• Xây dựng một trung tâm tiệt khuẩn (CSSD) đạt tiêu chuẩn.
  • Tiếp tục xây dựng các quy định, quy trình trong công tác kiểm soát nhiễm khuẩn theo hướng dẫn của Bộ Y tế và phù hợp với điều kiện thực tế của Bệnh viện.
  • Tăng cường công tác giám sát và kiểm tra về kiểm soát nhiễm khuẩn.
  • Giám sát, phát hiện và theo dõi các ca nhiễm khuẩn bệnh viêm nhiễm khuẩn, kịp thời đưa ra các biện pháp can thiệp.
  • Hoàn thành tốt các nhiệm vụ được phân công theo đúng chức năng và nhiệm vụ của khoa.
  • Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn và đào tạo kiến thức kỹ năng thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện và tuyến huyện trong Tỉnh.
  • Tăng cường hợp tác với các tổ chức trong nước và quốc tế về tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện.