Dấu hiệu nhận biết sớm của bệnh tay chân miệng

• Cập nhật: 30/06/2023

Đau miệng và chảy nhiều nước dãi là những dấu hiệu sớm của bệnh tay chân miệng. Vào ngày 19/06/2023, em Lê NK, 40 tháng tuổi, từ huyện Chợ Gạo, Tiền Giang đã đến bệnh viện để khám bệnh vì không chịu ăn và có triệu chứng chảy nước dãi. Ban đầu, mẹ nghĩ rằng bé đang mọc răng nên không đưa bé đi khám. Tuy nhiên, sau hai ngày, khi bé trở nên quấy khóc và giật mình nhiều, mẹ đã nhanh chóng đưa bé đến gặp bác sĩ. Sau quá trình khám và chẩn đoán, bác sĩ kết luận rằng bé bị mắc bệnh tay chân miệng ở mức độ hai và khuyên mẹ đưa bé nhập viện ngay lập tức.

Dấu hiệu nhận biết bệnh tay chân miệng ở trẻ

Theo chuyên gia, khi trẻ bị nhiễm vi rút tay chân miệng, vi rút sẽ xâm nhập vào màng nhầy trong cổ họng và tấn công niêm mạc miệng, gây ra viêm và kích ứng các mô trong cổ họng. Điều này dẫn đến vết phỏng rộp và loét họng, gây ra sự khó chịu và đau đớn cho bé. Vết loét trong miệng cũng là nguyên nhân gây đau đớn và khó nuốt, đồng thời kích thích tăng tiết nước dãi nhiều.

Hiện nay, bệnh tay chân miệng đang có nhiều biến thể nguy hiểm và đang trong mùa. Do đó, để phòng ngừa bệnh, cần thực hiện vệ sinh cá nhân hàng ngày cho trẻ, đặc biệt là rửa tay sạch bằng xà phòng và tránh tiếp xúc với những trẻ bị bệnh. Nếu bé mắc bệnh, cần cho bé nghỉ học để tránh lây lan. Việc quản lý chất thải của trẻ bị bệnh tay chân miệng cũng rất quan trọng để không làm lây lan bệnh ra môi trường xung quanh. Khi phát hiện những biểu hiện sớm như khó nuốt và chảy nước dãi nhiều, cần đưa bé đi khám bệnh để được chẩn đoán và điều trị đúng.

Bs Nguyễn Thành Úc.