Khoa phẫu thuật gây mê hồi sức

• Cập nhật: 05/07/2023
  • Tác giả:

Khoa Phẫu thuật Gây mê Hồi sức (PTGMHS) được thành lập vào năm 1993 và hiện đang có sự lãnh đạo của BSCK2 Phan Văn Ngon làm Trưởng khoa và BSCK1 Huỳnh Trung Lộc làm Phó trưởng khoa. Điều dưỡng trưởng khoa là Cn Nguyễn Huy Cường. Khoa có đội ngũ nhân viên gồm 1 BSCK1, 3 BS, 6 CNĐD, 2 KTVY, 9 CĐĐD, 37 ĐDTH/KTV/NHS và 1 Hộ lý.

Khoa PTGMHS đã trải qua quá trình hình thành và phát triển, ban đầu thuộc khoa Ngoại tổng quát sau ngày 30/04/1975. Từ năm 1993, khoa đã tách ra và có 3 phòng mổ và 1 dãy phòng hồi sức với 10 giường bệnh. Đến năm 2001, khoa PTGMHS được dời đến khối trung tâm của Bệnh viện và được trang bị đầy đủ trang thiết bị cần thiết để phục vụ bệnh nhân. Khoa hiện có 10 phòng mổ và 2 dãy phòng hồi sức với 24 giường bệnh. Đội ngũ bác sĩ gây mê hồi sức và điều dưỡng viên của khoa đều có trình độ chuyên môn cao và luôn túc trực để đảm bảo chất lượng chăm sóc cho bệnh nhân.

Các hoạt động của Khoa PTGMHS bao gồm:

1. Thực hiện chức trách và nhiệm vụ được giao, sắp xếp và điều hành nhân lực để hoàn thành nhiệm vụ phẫu thuật và chăm sóc sau phẫu thuật.
  2. Khoa thực hiện nhiều ca phẫu thuật và thủ thuật, từ 6.166 ca vào năm 2005 lên đến 11.356 ca vào năm 2017. Các chuyên khoa phẫu thuật bao gồm tiêu hóa, tiết niệu, ung bướu, chấn thương chỉnh hình, Tai-Mũi-Họng, Răng hàm mặt, nội soi, thần kinh và can thiệp tim mạch. Khoa cũng kết hợp với khoa vệ tinh Bệnh viện Chợ Rẫy để triển khai các phẫu thuật mới như nội soi khớp gối, thay khớp háng, cắt đại tràng qua nội soi, cắt nhân giáp qua nội soi và đặt máy tạo

nhịp tạm thời, và các hoạt động khác.

3. Tập thể khoa luôn đề cao tinh thần thực hành tiết kiệm và thực hiện tốt nhiệm vụ. Khoa đảm bảo cung cấp đầy đủ nhân lực, vật tư và trang thiết bị phục vụ tốt cho bệnh nhân. Đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng viên luôn nỗ lực để chăm sóc tốt nhất cho bệnh nhân và đóng góp vào việc cứu sống nhiều bệnh nhân nặng, đa chấn thương và thủng tim phổi.

4. Ngoài công tác chuyên môn, Khoa PTGMHS cũng tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể và đã đạt được nhiều giải thưởng. Khoa đã nhận được nhiều Bằng khen từ Sở Y tế, UBND tỉnh Tiền Giang và Bộ Y tế. Năm 2017, khoa được vinh danh với danh hiệu "Tập thể lao động xuất sắc".

5. Khoa Phẫu thuật Gây mê Hồi sức đã và đang phát triển và góp phần quan trọng trong việc cung cấp dịch vụ y tế phẫu thuật chất lượng và chăm sóc toàn diện sau phẫu thuật cho bệnh nhân.