Tại sao có giòi trong tai? Có nguy hiểm không?

• Cập nhật: 06/06/2023
Ngày 7-5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã xác nhận đã tiến hành loại bỏ hàng chục con giòi trong tai của một bệnh nhân 52 tuổi, ngụ tại xã Triệu Nguyên, huyện Đakrông.

Tại sao có giòi trong tai? Nó có nguy hiểm không?

Theo chuyên gia, giòi là một giai đoạn trong quá trình phát triển của ruồi, bao gồm trứng, giòi, nhộng và ruồi. Ruồi đẻ trứng vào những nơi ẩm ướt, như thức ăn thối, phân, hoặc chất thải. Sau khoảng 8-20 giờ, trứng sẽ nở thành giòi. Ở giai đoạn này, giòi bắt đầu ăn mồi. Chúng thích nhất những thức ăn thối, và sau khi no, giòi tìm nơi để trở thành nhộng. Trong y học, người ta từng sử dụng giòi để làm sạch vết thương nhiễm trùng.

Tại sao có giòi trong tai? Có nguy hiểm không?

Khi vô tình một số loại ruồi bay vào tai và đẻ trứng, trứng có thể rơi vào ống tai khi người đó cọ hoặc gãi tai do ngứa, sau đó trứng sẽ nở thành giòi. Có hai nguyên nhân chính:

1. Những người thường tiếp xúc với môi trường có nhiều ruồi, chẳng hạn như trang trại chăn nuôi, xưởng chế biến hải sản, trang trại gia súc, hoặc nơi vệ sinh kém. Bình thường, ống tai có môi trường ẩm ướt và ấm, là điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của giòi khi trứng ruồi xâm nhập vào tai, đặc biệt là đối với những người bị viêm tai giữa mãn tính. Sau khi nở, giòi sẽ ăn các mô và mảnh vụn xung quanh, gây ra một loạt triệu chứng bao gồm đau, ngứa và tiết dịch.

2. Trường hợp khi dị vật, như máy trợ thính, tai nghe điện thoại... bị dính trứng ruồi, trứng có thể nở thành giòi và gắn vào tai.

Giòi trong tai có thể nguy hiểm vì chúng có thể gây tổn thương cho ống tai và màng nhĩ khi chúng di chuyển và ăn các mô trong tai.

Ngoài ra, giòi có thể mang theo vi khuẩn và các tác nhân gây nhiễm trùng khác, gây nguy cơ nhiễm trùng và nấm nếu không được điều trị. Những nhiễm trùng này có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể như não và màng não, gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.

Để phòng ngừa giòi trong tai, cần tuân thủ các biện pháp vệ sinh cá nhân sạch sẽ, điều trị triệt để các bệnh lý tai, đặc biệt là viêm tai giữa mãn tính. Hãy rửa tay sạch trước khi chạm vào tai và đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cho máy trợ thính và tai nghe điện thoại. Khi có các triệu chứng như đau, ngứa và tiết dịch tai, hãy khám bác sĩ ngay lập tức để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.