Cách xử lý khi trẻ bị phỏng nước sôi

• Cập nhật: 06/07/2023
Nếu bé bị phỏng bởi nước sôi, mọi người nên sơ cứu đúng cách và đưa bé đến bệnh viện để điều trị kịp thời, điều này có thể giúp ngăn ngừa tổn thương nghiêm trọng hơn và giảm nguy cơ phát sinh biến chứng.

Gần đây, tại phường 8, Mỹ Tho xảy ra một vụ bé trai ba tháng tuổi bị phỏng nước sôi do mẹ vô tình làm đổ ly nước sôi pha sữa lên người. Mẹ nhìn thấy da bé đỏ và phồng rộp, vội vàng lấy kem đánh răng thoa lên da. Tuy nhiên, bé vẫn tiếp tục quấy khóc dữ dội, do đó mẹ đã đưa bé vào bệnh viện. Tại đây, bác sĩ phát hiện bé bị phỏng độ hai, da đỏ và có dịch chảy ra từ một số vết phồng rộp vỡ. Bác sĩ nhấn mạnh: "Chị đã quan tâm và nỗ lực để chăm sóc cho con, điều này tốt. Tuy nhiên, khi bé bị phỏng, chị không nên bôi bất kỳ loại kem gì lên da, vì điều đó có thể gây thêm tổn thương cho làn da mỏng manh của bé."

Cách xử lý khi trẻ bị phỏng nước sôi

Theo chuyên gia, phỏng độ hai là tình trạng tổn thương lớp biểu bì và lớp hạ bì của da. Lớp biểu bì là lớp ngoài cùng của da, trong khi lớp hạ bì là lớp ở phía dưới. Trong trường hợp phỏng độ hai, tổn thương lan rộng từ lớp biểu bì và ảnh hưởng đến lớp hạ bì, gây ra tình trạng phồng rộp, đỏ và đau. Khu vực bị tổn thương cũng có thể sưng và da có thể ướt hoặc chảy dịch do chất lỏng bị tổn thương.

Trong trường hợp cấp cứu ban đầu khi trẻ bị bỏng nước sôi, mọi người cần tập trung vào sơ cứu ngay và làm mát vùng bị bỏng để tránh tổn thương nghiêm trọng hơn. Dưới đây là các bước mọi người có thể thực hiện tại nhà:

1. Lập tức đưa trẻ ra khỏi nguồn nhiệt và nhẹ nhàng đặt bé vào một khu vực an toàn.

2. Gỡ bỏ quần áo, tã lót và đồ trang sức từ vùng bị phỏng càng nhanh càng tốt, nhưng phải cẩn thận để không gây thêm tổn thương cho da.

3. Rửa vùng bị phỏng bằng nước mát (không lạnh) từ vòi sen đang chảy ít nhất trong khoảng 5 đến 10 phút để làm mát da và giảm độ nghiêm trọng của vết bỏng.

4. Che vùng bị phỏng bằng một miếng gạc sạch, không có vi khuẩn hoặc một miếng vải sạch, ẩm để bảo vệ vùng bị bỏng khỏi bị nhiễm bẩn thêm và ngăn ngừa nhiễm trùng.

5. Nếu vết bỏng nghiêm trọng hoặc ảnh hưởng đến một diện tích lớn trên cơ thể, hãy đưa bé đến bệnh viện ngay lập tức.

6. Không bôi bất kỳ loại kem, mỡ hoặc biện pháp chữa trị tại nhà lên vết bỏng, vì chúng có thể gây tổn thương da thêm và gây nhiễm trùng nặng.

7. Theo dõi tình trạng của bé một cách cẩn thận để nhận biết các dấu hiệu sốc, chẳng hạn như thở nhanh, nhịp tim nhanh, da nhợt nhạt hoặc mạch yếu.

Tóm lại, nếu bé bị phỏng bởi nước sôi, mọi người nên sơ cứu đúng cách và đưa bé đến bệnh viện để điều trị kịp thời, điều này có thể giúp ngăn ngừa tổn thương nghiêm trọng hơn và giảm nguy cơ phát sinh biến chứng.